Nguyên Tắc Phối Màu Khi Thiết Kế Nội Thất

1.Các nguyên tắc phối màu khi thiết kế nội thất

 a)Nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10.

  • 60% sẽ là màu sắc chủ đạo, chiếm 60% diện tích căn phòng. Thông thường người ta sẽ sử dụng màu trung tính hoặc màu sáng có tone nhạt để làm màu chủ đạo. Có tác dụng không làm áp đảo và lu mờ nội thất.
  • 30% tiếp theo sẽ là màu thứ cấp, màu này sẽ đậm hơn một chút so với màu chủ đạo và chiếm 30% diện tích không gian. Đây là sẽ màu cho các nội thất có diện tích lớn như tủ, rèm hoặc bàn ghế.
  • 10% còn lại làm điểm nhấn, sẽ là các màu đậm nhất. Sẽ là các chi tiết viền, khung cửa, cạnh bàn. Những chi tiết này chỉ cần chiếm khoảng 10% diện tích không gian là đã đủ rồi.

Quy tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất 60-30-10 - 5S Architect

b)Phối màu đơn sắc

  • Nguyên tắc phối màu đơn sắc nghĩa là bạn chỉ sử dụng một màu chủ đạo hay cùng một màu nhưng ở nhiều sắc độ khác nhau cộng hưởng lại. Đây là nguyên tắc đơn giản nhất dành cho bạn vừa nhanh chóng mà lại có hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, chính việc không quá cầu kỳ, không phức tạp nên Monochromatic có một nhược điểm lớn.
  • Phối màu bổ túc xen kẽ
  • Nếu bạn muốn nội thất của không gian nhà mình thực sự ấn tượng và thu hút ánh nhìn mạnh mẽ thì phối màu bổ túc xen kẽ này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Phối màu trong thiết kế theo cách này được tạo bởi ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên bánh xe màu, tạo thành 1 hình tam giác cân.
  • Đôi lúc, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ tư, màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó. Chính sự linh hoạt trong kết hợp màu sắc mà cách phối màu nội thất này cho phép các nhà thiết kế sáng tạo ra nhiều sự pha trộn độc đáo và hấp dẫn.

6 nguyên tắc phối màu cơ bản bạn phải biết trong thiết kế

c)Sự cân bằng trong phối màu

Sự cân bằng màu sắc phụ thuộc vào độ bão hòa của từng màu sắc mà bạn lựa chọn. Độ bão hòa được tính theo công thức sau:

0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

  • Sd: Độ bão hòa của màu chủ đạo
  • Ss: Độ bão hòa của màu thứ cấp
  • Sa: Độ bão hòa của màu điểm nhấn

Bánh xe màu sắc và 06 ứng dụng phối đồ theo bánh xe màu cực hay ho - Coolmate

Độ bão hòa màu sắc được tính theo thang 0 – 100 tương ứng với từng màu sắc nguyên bản. Nếu kéo dần đến 0, gam màu dần dần được pha thêm xám cho đến 100% sẽ hoàn toàn là màu xám. Áp dụng vào phối màu nội thất, khi lựa chọn màu chủ đạo, bạn nên pha trắng. Còn đối với màu thứ cấp thì nên pha xàm để màu sắc hài hòa hơn. Màu điểm nhấn nên được giữ nguyên để tạo sự nổi bật lên trên 2 nền màu ban đầu.