5 cách vệ sinh rèm cửa đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

Vệ sinh rèm cửa sổ là một vật rất quen thuộc trong mọi ngôi nhà của nhiều gia đình hiện nay, Tuy nhiên, vì là vật dụng để yên một chỗ và có phần khó lấy ra vào nên thường ít được vệ sinh và bị lơ. Vì vậy, treo rèm lâu ngày có thể làm cho vi khuẩn bám trên rèm nếu không được vệ sinh thường xuyên. Trong bài Viết này, HeniDecor sẽ gợi ý cho bạn 5 cách vệ sinh rèm cửa sổ đơn giản, dễ dàng có thể thực hiện tại nhà.

Tại sao phải cần vệ sinh rèm cửa thường xuyên

Vệ sinh rèm cửa sổ là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì không gian sống trong lành và đảm bảo sự tươi mới và sạch sẽ cho rèm cửa. Dưới đây là một số lý do tại sao cần vệ sinh rèm cửa sổ:

Loại bỏ bụi và tạp chất:

Rèm cửa sổ thu hút bụi, phấn hoa, lông vật nuôi và các tạp chất khác từ môi trường bên ngoài. Khi không được vệ sinh định kỳ, bụi và tạp chất này có thể tích tụ và làm rèm trở nên bẩn, mất đi vẻ đẹp và làm mất chức năng của chúng.

Bảo vệ sức khỏe:

Rèm cửa sổ có thể trở thành nơi sống và phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và vi sinh vật khác. Khi không vệ sinh đúng cách, chúng có thể gây ra vấn đề về sức khỏe như dị ứng, cảm lạnh và vấn đề hô hấp. Vệ sinh rèm cửa sổ định kỳ giúp loại bỏ các chất gây hại này, tạo một môi trường lành mạnh và an toàn cho cả gia đình.

Duy trì chất lượng và tuổi thọ của rèm:

Bụi, mồ hôi, dầu và các chất khác có thể làm hỏng chất liệu và mất đi màu sắc của rèm. Bằng cách vệ sinh rèm cửa sổ định kỳ, bạn giữ cho chúng trong trạng thái tốt nhất, giữ được màu sắc và chất lượng ban đầu, làm tăng tuổi thọ của rèm và tránh việc phải thay thế sớm.

Tạo không gian sống sạch và thẩm mỹ:

Rèm cửa sổ là một phần quan trọng của thiết kế và trang trí nội thất. Khi rèm sạch sẽ, không chỉ không gian sống trở nên sạch sẽ hơn mà còn tạo nên một cảm giác thẩm mỹ, tinh tế và hài hòa.

Cách vệ sinh rèm hiệu quả

 1. Loại bỏ bụi và lớp cặn trên rèm cửa sổ

  • Bước 1: Sử dụng một cây chổi mềm hoặc bàn chải nhẹ để đánh bụi rèm từ trên xuống dưới. Hãy chắc chắn làm sạch cả hai mặt của rèm.
  • Bước 2: Nếu rèm bám bẩn hoặc có vết bẩn khó loại bỏ, bạn có thể sử dụng hơi nóng từ máy sấy tóc hoặc cuộn một mảnh băng dính trên ngón tay và nhẹ nhàng dùng để gỡ cặn bẩn cứng đầu.
 2. Vệ sinh rèm cửa sổ bằng tay

  • Bước 1: Loại bỏ rèm khỏi cửa sổ và đưa nó xuống sàn hoặc một khu vực rộng để làm sạch.
  • Bước 2: Đổ nước ấm vào chậu hoặc bồn. Thêm một ít chất tẩy rửa nhẹ hoặc xà phòng dịu nhẹ vào nước.
  • Bước 3: Nhúng rèm vào nước và nhẹ nhàng xoa bóp để làm sạch. Hãy chú ý không làm rách hoặc vò nát rèm.
  • Bước 4: Sau khi rèm sạch, hãy xả nước sạch lên rèm để loại bỏ chất tẩy rửa hoàn toàn.
  • Bước 5: Kéo rèm ra và để nó tự nhiên khô hoặc treo nó lên một thanh treo phơi ngoài trời. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để tránh làm mất màu rèm.
 3. Rửa rèm cửa sổ bằng máy giặt

  • Bước 1: Đảm bảo rằng rèm của bạn an toàn để giặt bằng máy. Kiểm tra nhãn hướng dẫn trên rèm để biết liệu có thể giặt bằng máy hay không.
  • Bước 2: Tách rèm ra thành các phần nhỏ hơn nếu cần thiết. Làm sạch những vết bẩn bề mặt trước khi bỏ vào máy giặt.
  • Bước 3: Đặt rèm trong túi bảo vệ hoặc áo bảo vệ rèm (nếu có) trước khi bỏ vào máy giặt.
  • Bước 4: Sử dụng chế độ giặt nhẹ và nước lạnh hoặc ấm để giặt rèm. Tránh sử dụng chế độ vắt cực mạnh.
  • Bước 5: Sau khi hoàn thành chương trình giặt, lấy rèm ra khỏi máy giặt và treo nó để tự nhiên khô hoặc phơi ngoài trời.
 4. Rửa rèm cửa sổ bằng hơi nước

  • Bước 1: Dùng máy làm sạch bằng hơi nước (steamer) và đổ nước vào bình chứa theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Bước 2: Treo rèm trên một cây treo hoặc thanh rèm và sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước để làm sạch từng phần của rèm.
  • Bước 3: Di chuyển máy làm sạch bằng hơi nước từ trên xuống dưới, đồng thời di chuyển rèm theo để đảm bảo làm sạch toàn bộ.
  • Bước 4: Để rèm tự nhiên khô hoặc sử dụng quạt để làm khô nhanh hơn (đối với rèm nhiều lớp).

   Vệ sinh rèm cửa sổ bằng hơi nước

   Vệ sinh rèm cửa sổ bằng hơi nước

 5. Làm sạch rèm bằng chất tẩy rửa khô

  • Bước 1: Mua một chai chất tẩy rửa khô phù hợp với loại rèm của bạn.
  • Bước 2: Đảm bảo rèm khô và loại bỏ bụi bẩn nhẹ bằng cách dùng cây chổi mềm hoặc bàn chải.
  • Bước 3: Phun chất tẩy rửa khô trên rèm từ trên xuống dưới theo hướng dẫn trên chai.
  • Bước 4: Để chất tẩy rửa khô thẩm thấu vào rèm trong một khoảng thời gian (thường khoảng 15-20 phút).
  • Bước 5: Sau khi thời gian chờ, dùng bàn chải hoặc cây chổi mềm để đánh bật chất tẩy rửa và bụi bẩn.
  • Bước 6: Kéo rèm ra và để nó tự nhiên khô hoặc treo nó lên một thanh treo phơi ngoài trời.

 

Cách bảo quản và vệ sinh rèm cửa sổ

1.Vệ sinh định kỳ

Thực hiện vệ sinh rèm cửa sổ ít nhất mỗi quý để loại bỏ bụi, phấn hoa và các tạp chất khác. Tuân theo hướng dẫn về vệ sinh rèm của nhà sản xuất để không gây hại cho vải rèm.

2.Hút bụi thường xuyên

Sử dụng bàn chải nhẹ hoặc công cụ hút bụi để loại bỏ bụi và phấn hoa hàng ngày. Điều này giúp ngăn ngừa chúng tích tụ lên rèm và tránh việc bụi bẩn xâm nhập sâu vào sợi vải.

3.Tránh tiếp xúc với nước

Tránh xịt nước trực tiếp lên rèm cửa sổ, đặc biệt đối với các loại rèm không thích nước. Nếu cần làm sạch với nước, hãy dùng một lượng nước nhỏ và lau nhẹ nhàng trên bề mặt rèm.

4.Kiểm tra và làm sạch các phụ kiện

Hãy kiểm tra, vệ sinh rèm và các phụ kiện của rèm cửa sổ như que rèm, dây treo và móc đinh thường xuyên để loại bỏ bụi và bẩn. Điều này giúp rèm hoạt động mượt mà và kéo dài tuổi thọ của chúng.

5.Tránh tiếp xúc với hóa chất và ánh nắng mạnh

Hóa chất và ánh nắng mạnh có thể làm hỏng chất liệu và mất màu sắc của rèm. Hãy tránh tiếp xúc trực tiếp, vệ sinh rèm với các chất tẩy rửa mạnh và đặt rèm cửa sổ trong những khu vực không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

6.Thực hiện kiểm tra thường xuyên

Kiểm tra vệ sinh rèm cửa sổ để phát hiện sớm các vết bẩn, vết ố và hư hỏng. Khi phát hiện, tiến hành vệ sinh hoặc sửa chữa ngay để tránh cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

7.Tìm hiểu và tuân thủ hướng dẫn

Đọc và tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh và bảo quản của nhà sản xuất. Mỗi loại rèm cửa sổ có thể có yêu cầu và quy trình vệ sinh khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo bạn hiểu rõ và tuân thủ chúng.

Trên đây là 5 cách mà HENI Decor đã gợi ý cho bạn về việc vệ sinh cho chiếc rèm của mình. Giúp cho chiệc rèm sạch tinh tươm và bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn và nâng tầm vẻ đẹp không gian sống.Đừng quên ghe qua HeniDecor xem những mẫu rèm cửa sổ mới nhất nhé !!